Trống múa lân là gì?

trống múa lân là gì

Trống múa lân có hình dáng ra sao? Là loại trống có cấu tạo như thế nào? Mục đích sử dụng để làm gì? Nếu các bạn đang muốn tìm hiểu và không biết trống múa lân là gì có thể xem ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ nhé.

Định nghĩa trống múa lân

Trống múa lân là loại trống sử dụng trong tiết mục múa Lân ở Việt Nam. Là loại trống một mặt có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tên gọi đúng ở nước ta có thể là Trống múa lân hay Trống Lân.

Về hình dáng, trống múa lân có hình trụ tròn và hơi bầu ra ở giữa thân hoặc gần mặt trống tùy nơi sản xuất. Kích cỡ thì không có quy định mà chỉ phù hợp với mục đích sử dụng. Quý khách có thể tham khảo hình dạng chính xác ở hình ảnh phía dưới.

Một mẫu Trống múa lân

Hoặc xem thêm một số hình ảnh trống múa lân ở liên kết sau: Nhấp để xem!

Đối với người dân Việt Nam khoảng trước năm 2010 thì chắc hẳn ai cũng quen thuộc với hình ảnh trống múa lân. Tiếng trống cắc tùng hòa quyện cùng điệu múa lân là truyền thống lâu đời không thể thiếu đặc biệt trong dịp Tết trung thu hằng năm ở nước ta. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu kỹ về chất liệu làm trống và cấu tạo của loại trống này thì xem tiếp phía dưới nhé.

Cấu tạo của trống múa lân

Trống múa lân được cấu tạo từ 2 phần là: Thân trống và Mặt trống. Thân trống múa lân thường được làm bằng gỗ. Mặt trống thì thường được bọc bằng da trâu. Cấu tạo và chất liệu làm thân và mặt trống đều có mục đích làm “hay” tiếng trống.

Thân trống múa lân

Giống như nhiều loại trống khác thì thân trống múa lân cũng được làm bằng gỗ. Các loại gỗ làm trống lân rất đa dạng, tùy loại sẽ cho ra âm thanh hay dở khác nhau. Thường thấy nhất là được đóng bằng gỗ mít, gỗ thông, gỗ bàng… Các loại gỗ tự nhiên này thường có tuổi thọ cao và không bị mối mọt. Gỗ càng già thì âm thanh càng hay và càng bền.

Ngày nay, thân trống thường được ghép chắc chắn từ nhiều mảnh gỗ tự nhiên đã qua xử lý với kỹ thuật tiên tiến hơn. Phương pháp này giúp tiết kiệm được nhiều chi phí làm ra thành phẩm mà vẫn có được âm thanh chuẩn nhất.

Thân trống lân có hình trụ và 2 đầu đều tròn. Ở giữa thân trống thường phình đều xung quanh ra ít nhiều do người làm trống quyết định. Do là loại trống 1 mặt nên đường kính phần mặt trống thường sẽ to hơn mặt dưới.

Thân trống có thể trang trí bằng nhiều cách như: Phủ bóng gỗ, Sơn bên ngoài, Bọc vải, Vẽ họa tiết… Chất liệu thân trống hay cách trang trí cũng có thể lấy ra để đặt tên cho kiểu trống này.

Về mặt trống múa lân

Chất liệu làm thân trống hay mặt trống cũng đều quyết định âm thanh của trống. Mặt trống múa lân thường được làm bằng da trâu tự nhiên để có được âm vang hay nhất. Da trâu càng dày thì âm thanh càng to và càng khó rách.

Tấm da trâu với kích cỡ phù hợp đã qua xử lý được kéo căng và đóng vào thân trống bằng đinh đồng hoặc tre. Khâu đóng mặt trống đòi hỏi kỹ thuật cao cùng kinh nghiệm lâu năm để mặt trống căng đều cho ra âm thanh tốt nhất.

Vì là loại trống một mặt nên trống múa lân có thể đặt trực tiếp xuống mặt phẳng cố định như đất, nền gạch rồi sử dụng. Để có thế đánh tốt hay dễ di chuyển có thể sử dụng đế trống rời.

Dùi đánh trống múa lân gồm 2 cái được làm đều nhau. Được làm bằng gỗ với kích thước và độ dài sao cho phù hợp với tổng thế của trống.

Là một loại nhạc cụ nên âm thanh chính là thứ quan trọng nhất quyết định trống có tốt hay không. Sau bài viết chi tiết này của chúng tôi chắc quý khách cũng biết chính xác trống múa lân là gì rồi. Nếu cần tham khảo trực tiếp thì cứ thoải mái ghé Trangphucdienanhsang.com nhé. Chúng tôi có nhiều mẫu trống lân khác nhau sẵn sàng cho các bạn xem thử và trải nghiệm.

Địa chỉ của chúng tôi quý khách có thể xem tại đây: Xem ngay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.