Trang phục truyền thống của các quốc gia ASEAN

trang phục truyền thống của các quốc gia ASEAN

ASEAN hay Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á là một liên minh của các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Mỗi quốc gia trong liên minh đều có nền văn hóa lâu đời với đặc trưng riêng của họ. Trang phục truyền thống thường là một đặc trưng cơ bản trong văn hóa của một quốc gia. Vậy trang phục truyền thống của các quốc gia ASEAN là những trang phục nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Trang phục truyền thống của các quốc gia ASEAN

Hiện nay, hầu như tất cả các quốc gia trên thế giới đều sử dụng Âu phục làm trang phục mặc hằng ngày. Còn trang phục truyền thống chỉ thường mặc vào các dịp đặc biệt như những ngày lễ liên quan đến truyền thống văn hóa hay những dịp mang tính chất trang trọng. Và nhiều nhất chính là sử dụng làm trang phục biểu diễn.

Dưới đây là danh sách 10 quốc gia ASEAN và trang phục truyền thống của họ:

Trang phục truyền thống của Việt Nam

Trang phục truyền thống của Việt Nam bao gồm: Áo dài, Áo tứ thân, Áo bà ba, Áo yếm. Mỗi trang phục đều có nét đặc trưng riêng cho miền Bắc – Trung – Nam của Việt Nam.

Áo dài

Áo dài chính là quốc phục của Việt Nam. Áo dài được biết đến như biểu tượng cho nét đẹp của người phụ nữ dân tộc Việt Nam. Áo dài có loại dành cho nam và cho nữ. Thường chia thành áo dài truyền thống và áo dài cách tân.

Áo dài thường bao gồm áo và quần. Đối với loại cách tân thì có thể mặc với váy dài hoặc váy ngắn sao cho phù hợp. Phụ kiện đi kèm với tà áo dài thường là Khăn vấn đội đầu, Nón lá. (Khăn vấn còn được gọi là khăn đóng hay khăn xếp)

Trang phục Áo dài hiện nay có rất nhiều mẫu mã đa dạng, đặc biệt là áo dài nữ. Từ kiểu dáng đến chất liệu may đều rất phong phú. Ngày nay, trong các hoạt động hay những ngày lễ lên quan đến truyền thống văn hóa thì áo dài là một trang phục đặc biệt không thế thiếu. Rất nhiều tổ chức, trường học, công ty, quán ăn… thường lấy áo dài làm đồng phục. Đặc biệt, áo dài được sử dụng rất nhiều để biểu diễn cũng như để chụp ảnh.

Áo bà ba

Áo bà ba hay áo cánh là một trang phục truyền thống của Việt Nam. Trước đây, áo bà ba được mặc phổ biến làm trang phục hằng ngày; nhất là ở những miền quê phía nam Việt Nam. Cũng như áo dài, áo bà ba trang phục dành cho cả nam lẫn nữ.

Đặc điểm của Áo bà ba là loại áo ngắn, tay dài với kiểu cổ tròn hoặc cổ tim. Khi mặc áo bà ba thường mặc chung với quần cùng màu, cùng chất liệu với áo; hoặc quần màu đen hoặc trắng. Áo bà ba cũng chia ra làm áo bà ba cổ điển và áo bà ba hiện đại.

Ngày nay bộ bà ba chỉ thường sử dụng nhiều nhất để làm đồng phục, làm trang phục biểu diễn, để chụp ảnh kỷ yếu. Nón lá và khăn rằn là hai món phụ kiện không thể thiếu khi muốn mặc bà ba đúng chất nam bộ.

Áo tứ thân

Áo tứ thân là trang phục truyền thống của người phụ nữ Miền Bắc Việt Nam. Một bộ trang phục hoàn chỉnh gồm váy, yếm và áo khoác. Mặc tứ thân đúng nghĩa thì không thể thiếu nón quai thao hoặc mấn để đội đầu. Ngoài ra khi mặc áo tứ thân có thể đeo thêm dây lưng cùng loại vải.

Áo tứ thân được may dài từ cổ đến qua đầu gối khoảng 20cm. Áo khoác có hai vạt và chia làm loại 2 tà và 4 tà. Váy mặc cùng là loại váy xòe rộng và dài qua mắt cá chân. Váy dạng này còn gọi là váy đụp. Còn yếm là dạng yếm đào.

Áo tứ thân cũng chia ra loại truyền thống và loại cách tân. Áo truyền thống thì thường được may bằng loại vải trơn không họa tiết. Còn loại cách tân thì được may bằng loại vải rất đa dạng với màu sắc, họa tiết phong phú. Trên áo, yếm hay váy đều có thể được đính cườm, vẽ hoạ tiết, vẽ kim tuyến… để làm nổi bật

Ngày nay áo tứ thân chỉ được sử dụng trong các dịp lễ hội truyền thống. Đặc biệt nhờ nét đẹp với ý nghĩa riêng thì nó rất được ưa chuộng trong biểu diễn. Đối với mục đích này thì áo tứ thân được trang trí rất nổi bật. Từ việc đính cườm, vẽ họa tiết kim tuyến, in phun hình ảnh 3D…

Trang phục truyền thống của quốc gia Thái Lan

Với nên văn hóa lâu đời và đặc sắc thì Thái Lan có rất nhiều loại trang phục truyền thống dành cho cả nam lẫn nữ. Thường thì chia ra làm 2 loại là trang phục cung đình và trang phục bình dân. Bao gồm: Thai Ruean Ton (nữ), Thai Chitlada, Suea Phra Ratchathan (nam), Thai Boromphiman, Thai Chakkri, Thai Chakkraphat, Thai Siwalai, Thai Dusit…

Thai Ruean Ton (nữ)

Là trang phục giản dị nhất trong các trang phục truyền thống của Người Thái. Thường mặc trong những dịp thông thường hay trong các nghi lễ tôn giáo trao lễ vật hoàng gia cho các nhà sư.

Đặc trưng của đầm Thai Ruean Ton là có Sarong dài tới mắt cá chân, trơn màu và được kéo về 1 bên. Còn áo mặc cùng thì là dạng áo không cổ, tay lửng, áo mở phía trước với 5 hàng khuy nút.

Thai Chitlada

Là trang phục dành cho những nghi lễ ban ngày. Trang phục Chitlada thường mặc vào những buổi lễ không chính thức như chào đón các vị khách hoàng gia tại sân bay.

Đầm Chitlada thường mặc với một chiếc áo 5 nút, dài tay và có cổ. Khi mặc Chitlada thì không kèm theo các phụ kiện nhưng cần lựa chọn đúng màu sắc và kiểu dáng theo hoàn cảnh.

Thai Amarin

Trái với Thai Chitlada thì Thai Amarin là trang phục cho nghi lễ buổi tối và thường mặc trong bữa tối hoặc lễ rước sinh nhật của hoàng gia.

Trang phục này thường được may bằng vải gấm. Áo là loại áo tay dài, có cổ và với 5 hàng nút màu vàng. Khi mặc Thai Chaitlada thì có thể đi kèm phụ kiện trang sức.

Thai Boromphiman

Thai Boromphiman là trang phục dạ hội lộng lẫy. Thường mặc vào những sự kiện trang trọng chính thức hoặc bán chính thức của hoàng gia.

Trang phục truyền thống này bao gồm một chiếc áo dài tay, có cổ hoặc cổ tròn; khi mặc lai áo sẽ giấu vào trong Sarong. Và chiếc váy thì dài tới mắt cá chân. Cả áo và vát được may bằng vải gấm để tăng thêm phần nổi bật. Phụ kiện hoàng gia là không thể thiếu khi mặc trang phục này.

Thai Chakkri và Thai Chakkraphat

Hai loại trang phục truyền thống này tương tự giống nhau đều là loại trang phục trang trọng của người Thái. Trong các sự kiện quan trọng hay nghi lễ hoàng gia là không thể thiếu.

Trang phục Thai Chakkri và Thai Chakkraphat thường gồm một chiếc đầm không vai, không tay dài tới mắt cá chân và một chiếc khăn choàng. Hai loại trang phục này được may bằng loại vải dệt đặc biệt với những họa tiết thêu kỹ càng.

Thai Siwalai

Trang phục truyền thống Thai Siwalai khá giống với trang phục Thai Chakkri và trang phục Thai Chakkraphat. Chỉ khác là dạng đầm liền áo có cổ và tay dài.

Thai Dusit

Thai Dusit là dạng đầm cổ tròn và không tay. Phần áo phía trên thường được thêu họa tiết nổi bật và có thể may liền hoặc tách rời với váy. Trang phục thường được mặc vào các bữa tiệc buổi tối.

Trang phục truyền thống của quốc gia Campuchia

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Với diện tích lớn nhất trong các quốc gia ASEAN thì…

Với nền kinh tế mạnh nhất….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.