Trang phục biểu diễn Táo Quân

trang phục biểu diễn Táo Quân

Trang phục biểu diễn Táo Quân là 3 bộ trang phục hóa trang thành 3 vị thần Đất, thần Nhà, thần Bếp trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Trang phục Táo Quân còn được gọi là trang phục Ông Táo. Được sử dụng nhiều nhất trong các tiết mục hài kịch vào dịp Tết.

Trang phục biểu diễn Táo Quân là gì?

Trước khi tìm hiểu hiểu về trang phục hãy cùng tìm hiểu về “Táo Quân” ngay dưới đây nhé.

Táo Quân

Táo Quân hay Ông Táo trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam và Trung Hoa được xem là vị thần cai quản việc bếp núc trong mỗi nhà; Táo có nghĩa là bếp. Việt Nam và Trung Hoa có những truyền thuyết về Táo Quân khác nhau.

Táo Quân trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão giáo Trung Quốc nhưng được Việt hóa thành huyền tích “2 ông 1 bà” – vị thần Đất, vị thần Nhà, vị thần Bếp núc. Tuy vậy người dân vẫn quen gọi chung là Táo Quân hoặc Ông Táo. Bếp là bản nguyên của nhà khi người nguyên thủy có lửa và đều dựa trên nền móng là đất.

Ở Việt Nam, sự tích Táo Quân được truyền khẩu, rồi ghi chép, do đó có những sự khác nhau về tình tiết, nội dung chính được tóm tắt như sau:

Trọng Cao có vợ là Thị Nhi ăn ở với nhau đã lâu mà không con, nên sinh ra buồn phiền, hay cãi cọ nhau. Một hôm, Trọng Cao giận quá, đánh vợ. Thị Nhi bỏ nhà ra đi sau đó gặp và bằng lòng làm vợ Phạm Lang. Khi Trọng Cao hết giận vợ, nghĩ lại mình cũng có lỗi nên đi tìm vợ. Khi đi tìm vì tiền bạc đem theo đều tiêu hết nên Trọng Cao đành phải đi ăn xin.
Khi Trọng Cao đến ăn xin nhà Thị Nhi, thì hai bên nhận ra nhau. Thị Nhi rước Trọng Cao vào nhà, hai người kể chuyện và Thị Nhi tỏ lòng ân hận vì đã trót lấy Phạm Lang làm chồng.
Phạm Lang trở về nhà, sợ chồng bắt gặp Trọng Cao nơi đây thì khó giải thích, nên Thị Nhi bảo Trọng Cao ẩn trong đống rơm ngoài vườn. Phạm Lang về nhà liền ra đốt đống rơm để lấy tro bón ruộng. Trọng Cao không dám chui ra nên bị chết thiêu. Thị Nhi trong nhà chạy ra thấy Trọng Cao đã chết bởi sự sắp đặt của mình nên nhào vào đống rơm đang cháy để chết theo.
Phạm Lang gặp tình cảnh quá bất ngờ, thấy vợ chết không biết tính sao, liền nhảy vào đống rơm đang cháy để chết theo vợ.
Linh hồn của ba vị được đưa lên Thượng đế. Thượng đế thấy ba người đều có nghĩa, nên sắc phong cho làm Táo Quân, gọi chung là: Định Phúc Táo Quân, nhưng mỗi người giữ một việc:
  • Phạm Lang làm Thổ Công, trông coi việc bếp. Danh hiệu: Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân
  • Trọng Cao làm Thổ Địa, trông coi việc nhà cửa. Danh hiệu: Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần
  • Thị Nhi làm Thổ Kỳ, trông coi việc chợ búa. Danh hiệu: Ngũ Phương Ngũ Thổ Phúc Đức Chánh Thần

Theo Wikipedia

Sau khi đọc đoạn trích dẫn này chắc các bạn đã biết Táo Quân là gì rồi đúng không. Còn về trang phục Táo Quân có thể hiểu đơn giản nhất chính là trang phục hóa trang thành 3 vị thần Táo. Trang phục này thường để sử dụng trong các tiết mục biểu diễn hài kịch.

Trên Tivi vào đêm ngày Tất niên Âm lịch hằng năm đều phát sóng chương trình hài kịch Táo Quân (hay còn được gọi là chương trình Gặp nhau cuối năm). Vậy trang phục biểu diễn Táo Quân chính là trang phục biểu diễn được sử dụng trong chương trình hài kịch Táo Quân. Và nó bao gồm những trang phục:

  1. Trang phục hóa thân thành 3 vị thần Táo: Thần đất, thần Nhà, thần Bếp.
  2. Trang phuc hóa thân thành các vị thần Táo khác: Táo Giao thông, Táo Xây dựng, Táo Quan chức, Táo Giáo Dục…
  3. Trang phục Ngọc Hoàng Thượng Đế
  4. Trang phục Thiên Lôi

Như vậy các bạn đã biết được trang phục biểu diễn táo quân là gì rồi đúng không? Nếu có nhu cầu hãy đến ngay Trang Phục Diễn Ánh Sáng để thuê nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.