Những loại trang phục biểu diễn sử dụng nhiều nhất ở Việt Nam

Hiện nay, ở nước ta phong trào văn nghệ quần chúng ở địa phương, trường lớp hay công ty đều phát triển rất mạnh mẽ. Dù chỉ là hoạt động văn nghệ không chuyên nhưng đều được đầu tư rất kỹ lưỡng mang đến nhiều tiết mục phong phú và có giá trị cao trong đời sống văn hóa, tinh thần của người dân Việt Nam. Từ trang phục, đạo cụ biểu diễn đến nội dung, hình thức đều đa dạng. Vậy những trang phục biểu diễn của những người nghệ sĩ không chuyên này thường sử dụng là gì? Hãy cũng Trang Phục Diễn Ánh Sáng tìm hiểu nhé!

Danh sách những mẫu trang phục biểu diễn thông dụng nhất

Ngoài nội dung hay kỹ năng thì trang phục của người biểu diễn chính là một yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của một tiết mục. Sau đây là những loại trang phục biểu diễn thông dụng nhất ở nước ta:

 1. Thứ nhất chính là những trang phục truyền thống của Việt Nam: Áo dài, Áo bà ba, Áo tứ thân, Yếm đào – Váy đụp. Những trang phục này đều là những trang phục truyền thống có từ lâu đời ở nước ta. Trong biểu diễn trang phục có thể được thiết kế cách tân đi với màu sắc, họa tiết và kiểu dáng phong phú hơn cho phù hợp. Loại trang phục biểu diễn này là loại được sử dụng nhiều nhất kể cả trong các tiết mục múa, hát, kịch…
  Trang phục Áo dài nữ
  Trang phục Áo dài nữ
  Một bộ bà ba nữ
  Trang phục Áo tứ thân cách tân mặc cùng Nón quai thao
  Trang phục Áo tứ thân cách tân mặc cùng Nón quai thao
 2. Thứ hai chính là trang phục của các dân tộc ở Việt Nam: Trang phục dân tộc Thái, trang phục dân tộc H’Mông, trang phục dân tộc Tày, trang phục dân tộc Chăm, trang phục dân tộc Nùng, trang phục dân tộc Tây Nguyên… Những mẫu trang phục biểu diễn của các dân tộc có thể được cách tân nhưng vẫn phải mang nét đặc trưng riêng của dân tộc đó.
  Trang phục dân tộc Thái
  Trang phục dân tộc Thái
  Trang phục nữ của dân tộc Tày
  Trang phục nữ của dân tộc Tày
  Mẫu trang phục nữ dân tộc H'Mông - Mèo
  Mẫu trang phục nữ dân tộc H’Mông – Mèo
  Mẫu trang phục Nam dân tộc H'Mông - Mèo
  Mẫu trang phục Nam dân tộc H’Mông – Mèo
  Một bộ trang phục dân tộc Tây nguyên
  Một bộ trang phục dân tộc Tây nguyên
 3. Thứ ba là trang phục truyền thống của các quốc gia trên thế giới: Kimono – Nhật Bản, Hanbok – Hàn Quốc, Xường Xám – Trung Quốc, Sari – Ấn Độ, Sampot – Campuchia, Phasin – Thái Lan, Sinh – Lào, Nyonya kebaya – Singapore, Kebaya – Indonesia, Thummy – Myanmar…
  Bộ trang phục Xường xám - Trung Quốc
  Bộ trang phục Xường xám – Trung Quốc
  Trang phục Hanbok của nữ - Hàn Quốc
  Trang phục Hanbok của nữ – Hàn Quốc
  Trang phục truyền thống Thái Lan
  Trang phục truyền thống Thái Lan
  Mẫu quốc phục Kimono màu đen - Nhật Bản
  Mẫu quốc phục Kimono màu đen – Nhật Bản
  Kimono nữ - Nhật Bản
  Kimono nữ – Nhật Bản
 4. Tiếp theo là trang phục theo nghề nghiệp: Đa số các trang phục này là để hóa trang thành các nhân vật theo một số nghề nghiệp nhất định ở nước ta. Thông thường là: Trang phục Công nhân, trang phục Bác sĩ, trang phục Y tá, trang phục Nông Dân, trang phục Đầu bếp, trang phục ngành Công An… Những mẫu trang phục này thường rất đơn giản là ít được cách tân nhất.
  Trang phục hóa trang Hải Quân Việt Nam
  Trang phục hóa trang Hải Quân Việt Nam
  Trang phục Bác sĩ nam
  Trang phục Bác sĩ nam
  Trang phục Đầu bếp
  Trang phục Đầu bếp
 5. Trang phục múa – nhảy chính là loại trang phục thông dụng tiếp theo, bao gồm: Trang phục múa Sen – Mai – Đào, trang phục múa Bụng (Belly dance, múa Ấn Độ), trang phục múa Chăm, trang phục múa Âu Lạc, trang phục múa Ba Lê (Ballet)… Những mẫu trang phục này được sử dụng nhiều nhất trong các tiết mục múa, đặc biệt là múa đội ở các trường lớp.
  Trang phục múa Âu Lạc
  Trang phục múa Âu Lạc
  Váy múa Sen
  Váy múa Sen
  Đồ múa Ấn độ - Múa bụng - Múa Belly dance
  Đồ múa Ấn độ – Múa bụng – Múa Belly dance
  Bộ đầm nhảy hiện đại của nữ
  Bộ đầm nhảy hiện đại của nữ
 6. Thứ sáu là trang phục hóa trang bao gồm: trang phục hóa trang Halloween; trang phục Noel – Lễ Giáng Sinh; trang phục hóa trang thành các nhân vật cổ tích – dân gian Việt Nam như trang phục Hai Bà Trưng, trang phục Phúc Lộc Thọ, trang phục Thần Tài, trang phục Âu Lạc, trang phục cung đình…; trang phục hóa trang thú hở mặt, trang phục Mascot… Những trang phục thuộc loại này đều rất đa dạng và nhiều kiểu dáng phong phú cho các tiết mục hài, kịch.
  Trang phục hóa trang Noel - Thú hở mặt Tuần lộc
  Trang phục hóa trang Noel – Thú hở mặt Tuần lộc
  Trang phục hóa trang Halloween - Thú hở mặt dơi
  Trang phục hóa trang Halloween – Thú hở mặt dơi
  Trang phục thú hở mặt
  Trang phục thú hở mặt
  Trang phục Lính Tây Sơn
  Trang phục Lính Tây Sơn
  Trang phục hóa trang Halloween
  Trang phục hóa trang Halloween
  Trang phục Diêm Vương
  Trang phục Diêm Vương

Ngoài những mẫu chúng tôi đã liệt kê ở trên thì còn rất nhiều những mẫu trang phục biểu diễn thông dụng khác. Chúng đều có thể được sử dụng trong các tiết mục biểu diễn văn nghệ như hát, múa, kịch… Mỗi trang phục đều có các phụ kiện hay đạo cụ biểu diễn đi kèm đặc trưng. Nếu quý khách muốn tìm hiểu kỹ về những loại trang phục biểu diễn này thì hãy xem ngay ở liên kết này nhé: Tìm hiểu về trang phục và đạo cụ biểu diễn.

Như vậy quý khách đã biết sơ lược về những loại trang phục biểu diễn thông dụng nhất ở nước ta rồi đúng không? Nếu có nhu cầu muốn tìm hiểu chi tiết về các loại trang phục trên quý khách hãy ghé Trang Phục Diễn Ánh Sáng để được chúng tôi hỗ trợ miễn phí nhé!


Trang Phục Diễn Ánh Sáng

Website: Trangphucdienanhsang.com

Email: [email protected]

Điện thoại: 0979742879 – 0937237975

Fanpage Facebook: Trang Phục Diễn Ánh Sáng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.